Hướng dẫn cách mở rượu vang bằng dụng cụ chuẩn nhà hàng

Khi đến các nhà hàng, quán bar bạn sẽ thấy nhân viên mở rượu vang vô cùng chuyeuen nghiệp. Các thao tác mở rượu vang vừa phải đạt chuẩn, vừa đảm bảo vệ sinh và đẹp mắt để giữ được hương vị tươi ngon của rượu. Sau đây Homesun sẽ hướng dẫn các bạn cách mở rượu vang bằng dụng cụ chuẩn nhà hàng để có thể thực hiện ngay tại nhà.

Các loại nút rượu vang phổ biến hiện nay

Một bộ phận không thể thiếu của chai rượu vang đó là nút chai, nút chai này có nhiệm vụ ngăn chặn không khí tiếp xúc với rượu gây nguy cơ hương vị rượu có hương vị bị thay đổi. Trước kia rượu vang được chặn bằng nút bần nhưng hiện nay để đáp ứng cho nhiều hoàn cảnh khác nhau người ta đã nghiên cứu ra nút nhựa, nút kim loại,… Nhưng ta vẫn phải khẳng định một điều đó là nút bần vẫn phổ biến nhất hiện nay. 

Nút bần

nút bần
nút bần

Nút bần cách gọi khác là nút bấc là loại nút chai tự nhiên. Nút này được làm từ vỏ cây bần, cây sồi ( các loài cây cùng họ dẻ sồi). Xốp nhẹ độ đàn hồi cao là đặc điểm của nút bần, vì thế nút bần rất được ưa chuộng để nút rượu vang.

Rượu vang khi được đóng chai vẫn tiếp tục quá trình oxi hóa vậy nên nút sẽ giữ vai trò thúc đẩy quá trình này. Điều đó lý giải cho việc các nhà cung cấp vẫn lựa chọn nút bần dù giá thành nút cao

Có 3 loại nút bần:

  • Nút bần một mảnh : gồm một miếng gỗ tự nhiên độ co giãn cao  tạo điều kiện ra vào không khí giúp cho rượu trưởng thành. Nút thường được sử dụng cho các chai rượu vang quý tuổi thọ sử dụng cao, trưởng thành trong thời gian khá dài
  • Nút bần nhiều mảnh: gồm nhiều mảng gỗ nhỏ hợp lại. Chúng thường được sử dụng cho các chai rượu kích thước lớn.
  • Nút bần kết tụ: nút được chế tạo từ vỏ cây, bụi gỗ, keo dán nên có giá cung cấp rẻ hơn. Nút được sử dụng cho các chai rượu non, hạn sử dụng ngắn.

Lưu ý: mỗi loại nút bần sẽ có cách mở khác nhau, những chai rượu vang lâu năm khi mở cần rất cẩn thận vì nút dễ bị vỡ.

Nút kim loại

nút kim loại
nút kim loại

Nút này khá rẻ, ngăn chặn hoàn toàn khiến không khí không lọt vào rượu không thể trưởng thành, hạn sử dụng không cao. Nhưng bù lại là ưu điểm ai cũng công nhận đó là mở ra đóng vào dễ dàng. 

Nút nhựa

nút nhựa
nút nhựa

Nút này được làm từ nhựa chi phí rẻ được sản xuất hàng loạt. Khi mở nút sẽ có mùi nhựa.

Các dụng cụ mở rượu vang chuyên nghiệp

Bước đầu tiên cần chuẩn bị trước khi thể hiện màn khui rượu ấn tượng đó là đồ khui, một chiếc khăn sạch màu sắc sáng sủa. Để có thể mở rượu một cách chuyên nghiệp trước hết cần các đồ khui rượu vang chuyên dụng.

các dụng cụ mở rượu
Các dụng cụ mở rượu

Dụng cụ cơ bản:

Dụng cụ truyền thống gồm một cái để vặn nút – cái vít thép gắn vuông góc với tay cầm. Khi sử dụng dụng cụ này nắm chặt tay cầm vặn chặt vít thép vào nút chai rồi dùng lực kéo thẳng trục vít đã được cố định nút chai theo đó sẽ được đẩy ra. Được phép điều khiển bằng một tay tháo nút chai

Dụng cụ vít có cánh:

Dụng cụ này được thiết kế bởi một người Tây Ban Nha, sản xuất lần đầu tiên vào năm 1932 với cơ cấu giá đỡ cùng bánh răng kết nối thân với đòn bẩy cũng là thiết kế phổ biến.

Dụng cụ mở rượu vang 2 cánh gồm có 2 cần gạt một vít nút xoắn. Khi mở chai vít nút này xoắn vào nút chai , chỉ cần đẩy cần gạt xuống sẽ làm cho đòn bẩy bị tác động và nâng lên thực hiện xong các bước đã mở được chai rượu vang một cách đúng chuẩn gọn lẹ.

Dụng cụ Dao Sommelier: 

Là vật dụng quen thuộc của người bồi bàn, phục vụ để mở nút chai rượu. Dạo này nó tương tự như con dao gấp bỏ túi nhỏ gọn mà chúng ta hay sử dụng. Dụng cụ này được tạo bởi một người Đức vào năm 1882 với nguyên lý hết sức đơn giản chỉ cần duỗi con dao để nẹp vào miệng chai tạo nên đòn bẩy mở nút chai. 

Một số dao sommelier còn được gắn thêm lưỡi dao nhỏ với mục đích cắt lớp giấy bạc bọc quanh cổ chai và có thêm một vít xoắn để tiện cho việc mở nút chai nhanh tiện hơn so với dụng cụ vít có cánh.

Dụng cụ Nút kéo chai 2 cánh: 

Là vật dụng không thể thiếu của các đại gia. Dụng cụ này có thể lấy nút ra khỏi chai mà không ảnh hưởng gì đến nút nhờ hai kẹp. Nút được tháo bằng cách đẩy 2 kẹp vào giữa khoảng tiếp xúc giữa cổ và nút chai, ta vặn nút như vậy đã hoàn thành xong các bước mở nút. 

Dụng cụ Đòn bẩy: 

Vít nút chai của dụng cụ này được dùng thông qua một cặp tay cầm có công dụng kẹp cổ chai và chỉ cần ấn đòn bẩy xuống vít sẽ tự động ghim vào nút chai. Đẩy đòn bẩy lên nút chai đã ghim cùng vít trước đó cũng theo đó ra khỏi miệng chai. Dụng cụ này tuy có phần cồng kềnh nhưng bù lại dễ sử dụng và lấy nút nhanh.

Dụng cụ Vít gắn nút chai: 

Ra đời năm 1800 sử dụng trong nhiều không gian như gia đình, quán bar, nhà hàng khách sạn. Dụng cụ này ra đời đáp ứng được các yêu cầu sử

Có thể bạn quan tâm: 

Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

“Bỏ túi” 7 lưu ý khi mua tủ bảo quản rượu vang

Hướng dẫn cách mở rượu vang bằng dụng cụ chuẩn nhà hàng

Có rất nhiều cách mở nút rượu vang nhanh chóng nhưng để tạo cảm giác ngon miệng, chuyên nghiệp xứng tầm với chai rượu cao cấp giá trị, trong không gian không kém phần sang trọng thì lựa chọn cho sự hoàn hảo từ lúc mở nút đến khi thưởng thức là mở bằng dụng cụ. 

Việc mở rượu vang bằng dụng cụ sẽ giúp bạn gây ấn tượng trong mắt người xem vừa thể hiện sự chuyên nghiệp tỉ mỉ. Mở rượu cũng giống như trình diễn một môn nghệ thuật đòi hỏi có trình độ kỹ thuật. Nắm bắt được kỹ thuật mở rượu bằng dụng cụ chuyên nghiệp là bước đầu tiên tạo hảo cảm đối với người khác.

cách mở rượu vang bằng dụng cụ
cách mở rượu vang bằng dụng cụ

Mở nút bần bằng dụng cụ chuyên nghiệp

  • Bước 1: Cầm chai rượu đứng thẳng chắc chắn hoặc tìm một vị trí cần bằng lằm điểm đặt rượu
  • Bước 2: Sử dụng dao gấp của dụng cụ để bỏ phần giấy bao quanh nắp. (Lưu ý nên bỏ sạch giấy để tránh trường hợp rượu tiếp xúc với giấy khi rót sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang)
  • Bước 3: Sử dụng phần vít xoắn ghim sâu vào giữa nút bần. (Nên xoắn thẳng để dễ dàng trong việc mở nút chai)
  • Bước 4: Xoắn liên tục đến khi chỉ còn 1 xoắn chưa ghim vào nút bần. ( Phòng tình huống mảnh vụn của rút rơi vào chai, hoặc gãy xoắn, hoặc bị kẹt).
  • Bước 5: Khi đã ghim xoắn ở mức vừa gập tay cầm xuống cổ chai, tạo điểm tựa dùng lực đẩy nút bần lên theo quán tính.

Khi thực hiện các thao tác trên bạn nên giữ chặt chai rượu ở vị trí giữa cổ chai và kẹp của dụng cụ. Nếu nút bần vẫn chưa được đẩy ra khỏi chai vang bạn nên kiểm tra lại xoắn đã ở mức vừa chưa , tiếp tục điều chỉnh đến khi còn một nấc xoắn rồi tiếp tục các bước như trên.

Trên đây là những chia sẻ về cách mở rượu vang bằng dụng cụ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đúng chuẩn chuyên nghiệp, mong là Phúc Hòa đã mang đến bài viết hữu ích đối với bạn. Bạn đã có thể tự khui rượu vang một cách chuyên nghiệp và có tính thẩm mỹ cao. Hãy nâng ly tự thưởng cho mình vì đã mở rượu một cách hoàn hảo trên đôi tay chính bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.